Mineral Oil คืออะไร

คำว่า Mineral Oil…ฟังชื่อแล้วออกจะดูบริสุทธิ์ สะอาด และปลอดภัยในความคิดของเราๆ แต่ทำไมเดี๋ยวนี้วงการเครื่องสำอางธรรมชาติ ถึงได้ออกมาหลีกเลี่ยงสารตัวนี้กันนะ อย่างนี้ต้องหาคำตอบกันหน่อยแล้
Mineral Oil คืออะไร
Mineral Oil หรืออาจเรียกกันว่า Petrolatum หรือ Petroleum Jelly นั้น มีหน้าตาเป็นน้ำมันใส ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ซึ่งที่มาก็คือเป็นสารสกัดที่เป็นผลพลอยได้มาจากการทำน้ำมันปิโตรเลียมในธุรกิจพลังงานนี่เอง จึงสามารถหาได้ปริมาณมากและมีราคาถูก (ว่ากันว่าถ้าโรงกลั่นน้ำมันจะกำจัด Mineral Oil โดยการย่อยสลาย ค่าใช้จ่ายในการย่อยสลายMineral Oil แพงกว่าราคาที่ขายได้เสียอีก) แถมยังไม่เน่า ไม่หืน ไม่หมดอายุ จึงมักถูกนำมาใช้ในสูตรเครื่องสำอางประเภทมอยเจอร์ไรเซอร์ ทั้งชนิดราคาถูกและแพง ทำหน้าที่ในการให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว แต่เบื้องหลังการทำงานของมันนี้ ก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพตามมาได้ หากสะสมในปริมาณมาก

ทำไมถึงทำร้ายผิว
แค่เราลองนึกเล่นๆ ว่าเอาน้ำมันรถยนต์มาทาผิวก็รู้สึกประหลาดๆ แล้วใช่ไหม แต่มากไปกว่านั้น สารสกัดตัวนี้ยังมีผลข้างเคียงอื่นๆ อีกด้วย นั่นก็คือ การทาครีมหรือโลชั่นที่มีส่วนผสมของ Mineral Oil ลงบนผิวนั้น สารสกัดตัวนี้จะทำหน้าที่เหมือนฟิล์มบางๆ มาเคลือบบนชั้นผิว ผลลัพธ์ก็คือ เมื่อผิวถูกเคลือบปิด จึงไม่สามารถกำจัดสิ่งสกปรกที่อยู่ใต้ชั้นผิวออกมาได้ เท่ากับเป็นการปิดกั้นการถ่ายเทของน้ำและอากาศระหว่างชั้นผิวกับภายนอก ผิวหายใจเข้าออกยาก และถ่ายเทของเสีย (เช่น เหงื่อ) ตามธรรมชาติไม่ได้

รังสียูวีในแสงแดดเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผิวมีริ้วรอยก่อนวัย (Photo Aging) ทำให้มีกระแดด ผิวแห้งกร้าน มีริ้วรอย และการใช้เครื่องสำอางที่มี Mineral Oil จะยิ่งช่วยเร่งปฏิกิริยาการแก่ก่อนวัยของผิวมากยิ่งขึ้น แทนที่จะเป็นการให้ความชุ่มชื่น กลับเป็นการทำให้ผิวแห้งขึ้นในระยะยาว

การใช้ Mineral Oil ในเครื่องสำอางเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นและปกป้องไม่ให้ผิวสูญเสียน้ำตามกลไกธรรมชาติ ดูเผินๆ แล้วเหมือนเป็นการช่วยบำรุงผิว แต่แท้จริงแล้ว กลับเป็นการรบกวนกลไกของต่อมไขมันใต้ชั้นผิว (Natural Moisturizing Mechanism) นานวันเข้า กลไกธรรมชาติของผิวก็จะเสื่อมสภาพลง ทำให้ผิวคอยพึ่งแต่ความชุ่มชื่นจากเครื่องสำอางเพียงอย่างเดียว ข้อสังเกตคือถ้าวันไหนที่เราไม่ใช้ครีมบำรุง แล้วผิวแห้ง แทบดูไม่ได้ นั่นแปลได้ว่าเรากำลังประสบปัญหานี้อยู่

Mineral Oil เป็นสิ่งแปลกปลอมจากร่างกาย เพราะได้มาจากสารปิโตรเลียม เมื่อมีการดูดซึมผ่านทางผิวหนังก็จะเข้าสู่กระแสเลือด และผ่านไปยังตับเพื่อทำหน้าที่ขับของเสีย และเมื่อมีปริมาณมากขึ้นตับจึงทำงานหนักขึ้น มีงานวิจัยบางชิ้นระบุว่าสารสกัดชนิดนี้เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ตับของผู้ป่วยทำงานบกพร่อง

Mineral Oil มีขนาดโมเลกุลใหญ่ จึงมีแนวโน้มที่จะอุดตันรูขุมขน และทำให้เกิดปัญหาผิวหนังได้ อาทิ เกิดสิวอักเสบ ระคายเคือง ผดผื่นแพ้ เป็นต้น

ฝากไว้อีกนิดว่า นอกเหนือจาก Mineral Oil ในรูปน้ำมันใสแล้ว ยังมีวัตถุดิบที่มาจากแหล่งเดียวกัน แต่อยู่ในรูปแบบของ ขี้ผึ้ง (Wax) ซึ่งมีลักษณะการทำงานในรูปแบบเดียวกันด้วย เพราะฉะนั้นแล้วหากเราอยากให้ผิวได้พัก ได้หายใจ ได้ระบายของเสีย และให้ร่างกายได้ทำงานรักษาความชุ่มชื่นตามธรรมชาติแล้วละก็ เป็นที่แนะนำว่า การเลี่ยงสารสังเคราะห์มากเท่าไร ก็ยิ่งช่วยให้เราสวยอย่างเป็นธรรมชาติได้มากขึ้นเท่านั้น และเลือกใช้น้ำมันที่สกัดมาจากพืช อาทิ น้ำมันรำข้าว (Rice Bran Oil) แทนสารสกัดจำพวก Mineral Oil ที่ปลอดภัยกว่า และสกัดมาจากพืช ที่เป็นมิตรกับร่างกายจริงๆ

Credit: women.sanook.compexels.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *